Mittwoch, 27. Mai 2015

Phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại"

SBTN SPECIAL: Tập 1 - Phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại"Cộng đồng người Việt tại Ba Tây (Brazil) là một cộng đồng khá nhỏ, chỉ khoảng 150-200 người nếu tính luôn thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên. Đa phần họ là những người thuyền nhân, tị nạn cộng sản, và định cư tại đây vào cuối thập kỷ 70, đầu những năm 1980. Xin mời quý vị theo dõi và tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Ba Tây. 


Cộng đồng người Việt tại Châu Âu đã lên đến hơn nữa triệu người, đứng đầu là Pháp với 250,000 người, Đức với 150,000, Anh với 55,000, Hoà Lan với 20,000, Thụy Sĩ và Bỉ cộng lại khoảng 20,000. Ngoài ra cộng đồng Người Việt ở Bắc Âu có khoảng gần 50 ngàn người, 20.000 ở Na Uy, 12 ngàn ở Thụy Điển, 10 ngàn ở Đan Mạch, và Phần Lan có khoảng 5,000 người. Hầu hết đều là những người tỵ nạn cộng sản đến Bắc Âu định cư sau tháng Tư, 1975. Tuy các cộng đồng ở rải rác khắp nơi nhưng có nhiều hoạt động khá tích cực, nhằm bảo tồn văn hoá dân tộc, và không quên mỗi khi có dịp, đóng góp vào công cuộc dân chủ hoá đất nước Việt Nam. Xin kính mời quý vị theo dõi những hình ảnh của cộng đồng người Việt tại Châu Âu sau đây. Tập 4 của chương trình sẽ đưa quý vị đến những cộng đồng người Việt tại Mỹ, Canada, Úc và Nhật. Người Việt tị nạn tập trung đông nhất tại Hoa Kỳ, sau đó đến Úc Châu, Pháp và Canada. Có một số ít ở vài nước Á Châu như Nhật, Singapore, Phi Luật Tân. Riêng tại Hoa Kỳ, theo thống kê dân số năm 2012 cho thấy người Mỹ gốc Việt lên đến hơn 2 triệu người, Úc với 300 ngàn người, và Canada với 250 ngàn người, tại Nhật bản, người Việt tị nạn cộng sản luôn cả thể hệ thứ 2 lên đến khoảng 20 ngàn người. Mời quý vị cùng theo dõi tập 4 của bộ phim tài liệu sau đây.


Đa số người Việt nhập cư vào Mỹ hoặc các nước khác sau năm 1975 thuộc rất nhiều thành phần khác nhau. Việc phải trải qua cuộc sống mới tại nơi xứ lạ quê người, tiếp thu văn hóa và đặc biệt là ngôn ngữ hết sức khó khăn. Ngoài vấn đề ngôn ngữ, đa số người tị nạn đều không có một nghề nào khả dĩ có thể dùng ngay trong xã hội mới, ngoài việc làm lao động chân tay tại các hãng xưởng, nông trại, tiệm ăn, tiệm tạp hóa. Mục đích của họ là làm bất cứ việc gì để có thể nuôi sống gia đình. Mời quý vị cùng theo dõi tập 5 của bộ phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại - Sau Cơn Sóng Gió Lưu Vong" do đài truyền hình SBTN thực hiện sau đây.Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen