Samstag, 6. Juni 2015

Cuộc tấn công của liên quân Pháp-Tây Ban Nha tại Đà Nẵng từ 1858 đến 1860

Cuộc tấn công của liên quân Pháp-Tây Ban Nha tại Đà Nẵng từ 1858 đến 1860 bao gồm bốn giai đoạn.  Mỗi giai đoạn đánh dấu một biến chuyển quân sự khác nhau.
1) GIAI ĐOẠN TẤN CÔNG MỞ MÀN (1-9-1858 - 2-2-1859)
Trận đánh mở đầu (1-9-1858)
Phó Đô đốc Rigault de Genouilly, Tư lệnh cuộc viễn chinh
 Khởi hành từ cảng Yulikan ở cực nam đảo Hải Nam – cách Đà Nẵng chừng 180 dặm theo đường chim bay – vào lúc tinh mơ ngày 30-8-1858, đoàn tàu trận của liên quân Pháp-Tây Ban Nha dưới quyền chỉ huy của Rigault de Genouilly, bấy giờ là Phó Đô đốc (Vice-Admiral), đã đến vịnh Đà Nẵng vào chiều hôm đó.
Lực lượng viễn chinh gồm 14 tàu chiến, trong đó có chiếc El Cano của Tây Ban Nha chạy bằng hơi nước. Về phía Pháp có những tàu buồm lớn, như Némésis, Fusée. Dordogne, Plégeton, Mitraille, Alarme, Dragonne, Avalanche, Prigent, ... Quân số tổng cọng 2.000 người, trong đó phần Tây Ban Nha, gồm cả lính và sĩ quan có 450 người, đến từ Philippines. Trên soái thuyền Némésis, bên cạnh Genouilly có giám mục Pellerin đóng vai trò cố vấn chính trị và quân sự.  Ông đã từ Pháp đến Hongkong vào tháng 8-1858 để nhập vào đoàn quân viễn chinh.

Dienstag, 2. Juni 2015

Vũ Hạnh - Chim Cút Hoạt Đầu Văn Nghệ

VƯƠNG TRÙNG DƯƠNG
Nguyễn Đức Dũng sinh ngày 15 tháng 7 năm 1926 tại Kế Xuyên, xã Bình Nguyên, quận Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Học tiểu học ở quê và trung học ở Huế. Hoạt động Việt Minh từ tháng 3 năm 1945 ở Liên Khu 5, phụ trách ban kịch tuyên truyền kháng chiến. Năm 1953, ông dạy ở trường trung học Thăng Bình.
Năm 1954, ông được tổ chức phân công ở lại để hoạt động nằm vùng. Chẳng may, người bạn đồng hương, đồng lớp là Vũ Đình, thay ông Phan Vỹ làm quận trưởng Thăng Bình, chân tướng của Vũ Hạnh bị bại lộ, ông bị bắt giam ở đề lao Hội An. Tại đề lao có tên cán bộ Cộng Sản là Vũ Hạnh, đồng hương, đồng chí, bạn thân của Nguyễn Đức Dũng, trưởng toán đơn vị hoạt động bí mật đã từng thủ tiêu thành phần chống cộng và Việt Nam Quốc Dân Đảng... Vũ Hạnh bị giam cầm và chết trong đề lao nên khi ra khỏi nơi nầy, Nguyễn Đức Dũng lấy bút hiệu Vũ Hạnh để “tưởng nhớ người bạn cố tri”. Năm 1987, ông viết bài ca tụng tên cán bộ nầy trên báo Công An và Tuổi Trẻ.

Pol Pot - Tội Ác của Cộng Sản

Vợ tổng bí thư Lê Duẩn tố cáo đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bà Nguyễn Thị Vân - người vợ thứ hai của cố tổng bí thư Lê Duẩn vừa được vinh danh nhờ 'thành tích' 70 năm theo đảng cộng sản vào hôm 31/5/2015 vừa qua.


Một ‘buổi lễ’ trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi đảng khá đơn giản dành cho bà Vân đã được tổ chức tại nhà riêng ở quận 7 (Sài Gòn), với sự tham dự của bí thư Lê Thanh Hải.

Hồi năm 2014, bà Nguyễn Thị Vân (tên thường gọi Bảy Vân) đã dùng tư cách vợ TBT Lê Duẩn để công khai cho phổ biến một lá đơn tố cáo đại tướng Võ Nguyên Giáp - một nhân vật được cho là ‘huyền thoại’ của đảng CSVN.

Trong đơn gửi đến 16 uỷ viên bộ chính trị, bà Bảy Vân cáo buộc tướng Giáp với những tội danh nặng nề như “làm gián điệp cho nước ngoài, phản bội tổ quốc dân tộc”…

Thoát khỏi sự nô dịch tư tưởng

                                                                  Kính Hòa, phóng viên RFA
                                                                             2015-06-01
 
Ảnh chụp tháng 11 năm 2013 cho thấy những người dân thất nghiệp ngồi chờ dưới chân dung ông Hồ Chí Minh hàng ngày ở các ngã ba ngã tư đường xem có ai mướn làm bất cứ công việc gì theo giờ theo ngày....Quốc hội Việt nam và mạng xã hội
Quốc hội Việt nam đang họp.
Về nguyên tắc đó là sự kiện lớn nhất ở Việt nam trong lúc này.

Montag, 1. Juni 2015

ORIANA FALLACI: CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI

Santa L. Aricò
University of Mississippi
ORIANA FALLACI:
CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI
***
Phần 1*
Kịch Bản Cho Một Cuốn Phim
Tại Đông Nam Á

Ngô Bắc dịch
***
Lời Người Dịch:
       Orianna Fallaci là một người đàn bà ngoại hạng không chỉ của nước Ý Đại Lợi trong thế kỷ thứ 20 và 21.  Cuộc đời và sự nghiệp của bà đã trải rộng cùng với hầu hết các biến động quan trọng nhất của thế kỷ thứ 20 và đầu thế kỷ thứ 21, xảy ra trên toàn thế giới, chính yếu như một chứng nhân trong vai trò một ký giả, nhưng đồng thời cũng tham dự như một con người-văn chưong.